Bot tăng trưởng ngoại hối - Ngoại tăng

Mặc dù căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đang tiếp tục leo thang, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn tăng thêm 5, 18 tỷ USD trong tháng 7, nâng tổng mức dự trữ ngoại hối của quốc gia này lên 3. Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng ( TCTD) phải chủ động điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, đồng thời tạo điều kiện để tổ chức tín dụng cung ứng vốn hiệu quả cho nền kinh tế, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Không sợ cảnh báo của Tổng thống Erdogan, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất 625 điểm cơ bản và nâng lãi suất chuẩn lên 24%, vượt xa. Đối với các tổ chức tín dụng, NHNN yêu cầu kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm đã được thông báo, đảm bảo tập trung cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Bot tăng trưởng ngoại hối. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng tháng thứ 11 liên tiếp vào tháng 12 vừa qua, khép lại một năm đi lên nhờ các biện soát kiểm soát vốn thắt chặt, đồng Nhân dân tệ tăng giá, và sự tăng trưởng vững vàng của nền kinh tế.

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ luôn ở mức cao trong những tháng đầu năm nay, trong khi cùng kỳ duy trì sự sụt giảm từ đầu năm đến tận tháng 8. Trong bối cảnh trên, NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ để chủ động, phối hợp điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kiểm soát lạm phát, tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán, tăng trưởng tín dụng theo định hướng của Chính phủ và Nghị quyết.
Đặc biệt, NHNN sẽ không xem xét điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trừ các ngân hàng tham gia tái cơ cấu trong năm. Trong 6 tháng cuối năm nay, NHNN và các TCTD được yêu cầu phải kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, đặc biệt trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.
Nên trong báo cáo gửi Quốc hội đã nêu rõ cơ cấu tín dụng được tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, tức là tăng trưởng tín dụng.

BOT-TĂNG-TRƯỞNG-NGOẠI-HỐI